Dự án tiêu biểu


Một số hình ảnh về VÌ SAO TÊN MIỀN VIỆT NAM LẠI CÓ GIÁ CAO HƠN TÊN MIỀN QUỐC TẾ?

Tên miền thường có hai loại là tên miền quốc gia và tên miền quốc tế. Tên miền quốc gia của Việt Nam là .vn và có giá cao hơn tên miền quốc tế là .com. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Sơ lược về tên miền Việt Nam và quốc tế

1.1. Tên miền Việt Nam (.vn)

Tên miền .vn là tên miền quốc gia Việt Nam do Trung tâm internet Việt Nam – VNNIC quản lý và có trách nhiệm cung cấp cho người dùng. Trong đó “vn” là mã quốc gia của Việt Nam tham gia Internet được quy định theo tiêu chuẩn ISO -3166.

Tên miền .vn là tên miền quốc gia cấp cao nhất của Việt Nam. Một số tên miền cấp dưới có dạng .com.vn, edu.vn, gov.vn,…

1.2. Tên miền quốc tế (.com)

Tên miền .com là tên miền quốc tế do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế (ICANN) quản lý và có trách nhiệm cung cấp cho người dùng.

2. Lý do tên miền Việt Nam có giá đắt hơn tên miền Quốc tế

2.1. Tên miền Việt Nam (.vn) được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ

Tên miền .vn là tài nguyên quốc gia. Điều này đã được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp lý.

Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó…

Vì lẽ đó, khi đăng ký tên miền .vn, chủ thể phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ tùy thân để nhận được sự bảo hộ của pháp luật. Còn khi đăng ký tên miền .com, người đăng ký chỉ cần phải ký cam kết với đơn vị cung cấp dịch vụ -> không được pháp luật bảo hộ.

2.2. Tên miền Việt Nam có tính bảo mật cao hơn tên miền quốc tế

VNNIC là đơn vị trực tiếp đứng ra bảo hộ cho tên miền .vn nên tên miền này không thể bị đánh cắp, tấn công hay mất quyền sở hữu. Nếu chẳng may tên miền của bạn bị hacker cướp quyền kiểm soát, bạn chỉ cần liên hệ ngay với nhà đăng ký hay VNNIC và cung cấp giấy tờ xác nhận là chủ sở hữu để được lấy lại quyền truy cập.

Tên miền quốc tế .com nếu không đăng ký bảo hộ sẽ gặp nhiều rủi ro như dễ bị mất, bị hacker tấn công. Nếu thông tin tài khoản email quản trị bị lộ, hacker có thể tiến hành chuyển tên miền sang các nhà quản lý tên miền quốc tế khác khiến việc liên hệ để lấy lại tên miền gặp khó khăn, mất thời gian. Chủ sở hữu phải cung cấp được đầy đủ các giấy tờ chứng minh giao dịch mua tên miền và nộp phí duy trì.

2.3. Được giám sát 24/24 

Hệ thống máy chủ DNS của Việt Nam được giám sát 24/24 với hệ thống máy móc hiện đại, mang đến sự tin cậy, an toàn, kiểm soát tên miền tuyệt đối. Các website không bao giờ bị ngừng hay bị “bẻ ghi” sang các trang web có nội dung không mong muốn khác.

Đối với tên miền .com, nếu thông tin tài khoản bị lộ, hệ thống DNS có thể bị thay đổi dẫn đến nguy cơ mất tên miền cao hơn.

2.4. Được ưu tiên xếp hạng cao khi tìm kiếm google tại Việt Nam

Trước đây, tên miền quốc gia không được các công cụ tìm kiếm xem trọng, luôn xếp thứ hạng thấp. Nhưng vì chính sách Local của Google đã thay đổi nên hiện tại tên miền quốc gia được ưu tiên hơn nhằm mang lại kết quả chính xác và gần với người tìm kiếm.

Đây chính là một trong những lợi thế SEO google mà tên miền .vn đem đến.

2.5. Kết nối trong nước không bị gián đoạn khi mất liên lạc quốc tế 

Bởi vì tên miền .vn được lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP Việt Nam nên khi đường truyền internet quốc tế gặp sự cố, các giao dịch trong nước vẫn không bị gián đoạn.

2.6. Tăng độ nhận diện, uy tín, tin cậy

Tên miền quốc gia nói chung và tên miền .vn giúp người tìm kiếm có thể dễ dàng nhận biết cá nhân/ tổ chức đó thuộc quốc gia nào. Qua đó, mức độ uy tín tăng cao hơn, tạo sự tin tưởng với người tìm kiếm, quảng bá, nâng tầm thương hiệu đối với khách hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu được tại sao tên miền Việt Nam đắt hơn tên miền quốc tế. Mỗi loại tên miền sẽ có những ưu thế và nhược điểm nhất định, việc bạn lựa chọn tên miền nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ

Thiết kế website
Hải Phòng
Số 4/58 Ngô Kim Tài - Phường Kênh Dương - Quận Lê Chân - TP. Hải Phòng

Phòng Thương mại & Dịch vụ

Số 4/58 Ngô Kim Tài - Phường Kênh Dương - Quận Lê Chân - TP. Hải Phòng
0904457869
Lên đầu trang  >>