Phương vị và cách chọn phương vị Khi xây nhà hay nhất

Đối với người phương Đông, trong quá trình xây nhà, phương vị là yếu tố Phong thủy cực kỳ được họ chú trọng tới. Bởi theo quan niệm xưa cũ, lựa chọn phương vị sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tiền tài, đường công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Vậy thì, phương vị thực sự là gì? Hiện nay có bao nhiêu...

Đối với người phương Đông, trong quá trình xây nhà, phương vị là yếu tố Phong thủy cực kỳ được họ chú trọng tới. Bởi theo quan niệm xưa cũ, lựa chọn phương vị sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tiền tài, đường công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Vậy thì, phương vị thực sự là gì? Hiện nay có bao nhiêu phương vị đang được sử dụng? Chọn phương vị như thế nào khi xây nhà? Đáp án sẽ được đưa tới ngay sau đây.

1. Phương vị là gì? Ý nghĩa phương vị trong phong thủy

Phương vị hay còn gọi là góc phương vị. Về mặt khoa học thì đây là một góc đo nằm trong hệ thống định vị của trái đất. Góc phương vị được định nghĩa là góc giữa vector Bắc hợp với hình ảnh phản chiếu vuông góc của ngôi sao trên đường chân trời. Nhìn chung, đây là một khái niệm trừu tượng và khó hiểu.

Điều cần quan tâm là phương vị trong phong thủy. Thực chất, phương vị trong phong thủy chính là 4 phương Đông – Tây – Nam – Bắc mà chúng ta vẫn biết. Tuy nhiên, trong địa lý phong thủy thì không đơn thuần là 4 phương nữa. Đã phát triển tới tận 24 phương luôn rồi.

Trên thực tế, ảnh hưởng của phương vị lên nhà cửa hay đời sống con người được nghiên cứu dựa trên khoa học là chính. Bản thân phương vị phụ thuộc vào lực hút từ trường của trái đất. Mà lực này lại tác động từ trường lên con người. Vậy nên, nếu dung hòa thì yên ổn còn xung khắc thì vận khí không thể dài lâu được.

Ảnh 1: 24 phương vị (Nguồn ảnh: Internet)

Ý nghĩa phương vị trong phong thủy

Phương vị Cung thuộc Đại diện yếu tố tự nhiên Yếu tố xã hội Thuộc tính Động vật Bộ phận cơ thể
Phương tây bắc Càn Trời Cha Khỏe ngựa đầu, phổi, xương
Phương tây Đoài Ao, Đầm Thiếu nữ vui vẻ ruột già, miệng
Phương tay nam Khôn Đất Mẹ thuận con trâu lá lách, bụng
Phương nam Ly Lửa Trung nữ che chở chim công tim, ruột non, mắt
Phương đông nam Tốn Gió Trưởng nữ nhập mật, đùi
Phương đông Chấn Sấm Trưởng nam động rồng gan, chân
Phương đông bắc Cấn Núi Trung nam dừng chó dạ dày, thắt lưng
Phương bắc Khảm Nước Thứ nam trùng lợn thận, bàng quang, tai

2. Cách đọc hai mươi bốn phương vị

Để xác định được 24 phương vị thì đem 8 phương vị cơ bản, mỗi phương vị chia thành ba phần đều nhau ta sẽ được hai mươi bốn phương vị. Vì mỗi phương vị đều phối với 5 ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ nên mỗi phương vị sẽ thuộc một trong năm hành này.

Bắc ứng với tuổi : Quý, Tý, Nhâm

Đông Bắc ứng với: Dần, Cấn, Sửu

Đông ứng với tuổi: Ất, Mão, Giáp

Đông Nam: Tị, Tốn, Thìn

Nam: Đinh, Ngọ, Bính

Tây Nam ứng với tuổi: Giáp, Khôn, Mùi

Tây: Tân, Dậu, canh

Tây Bắc: Hợi, Càn, Tuất

8 phương vị trong phong thủy ứng với 8 cung

Khi xây nhà, gia chủ chắc chắn phải cân nhắc đến phương vị. Cụ thể, có 8 phương vị trong một ngôi nhà mà bạn phải xem xét đến sau đây.

Cung Quan Lộc (Bắc)

Cung này phù hợp với phương vị Khảm này liên quan đến điều gì trong cuộc sống rồi. Đúng vậy, chính là con đường sự nghiệp đấy ạ. Phương vị này có tính thủy, nên màu tượng trưng sẽ là xanh của nước. Đại diện cho người con trai bé nhất trong nhà.

Nếu muốn người cung này có đường công danh xuôi chèo mát mái thì trong nhà nên chọn những đồ trang trí như bể cá, tranh ảnh sông suối, ao hồ, biển cả. Đại khái là những đồ có màu xanh, xanh đậm. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm một số đồ vật liên quan đến ngành nghề của bản thân cũng được. Nhớ lưu ý vị trí đặt.

Cung Học vấn (Đông bắc)

Sau sự nghiệp chắc chắn phải đề cập đến học vấn. Phương vị học vấn này thuộc hành thổ, có màu tượng trưng là vàng. Hình ảnh đại diện là núi non. Và cung này cũng tượng trưng cho người con út trong nhà.

Thuộc hành Thổ thì về cơ bản, những món đồ phong thủy nên chọn nghiêng về nhóm màu vàng và màu nâu. Bên cạnh đó, hãy chọn thêm giá sách hoặc máy tính, biểu tượng cho sự học hành đỗ đạt.

Cung Gia đạo (Đông)

Cung này thuộc cung Tốn, cung này ứng với sức khỏe các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, cũng bao gồm cả tình cảm gia đình, cha mẹ con cái nữa. Cung gia đạo thuộc hành Mộc. Vì thế, ở trong nhà nên dùng nhiều vật phẩm phong thủy màu xanh lá. Tranh ảnh cũng nên lựa chọn thể loại núi rừng, cây cối.

Cung Tài lộc (Đông nam)

Cung quan trọng đối với con người. Tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc. Có một điều khá thú vị. Mặc dù đây là cung tài lộc nhưng người đại diện lại là con gái trưởng trong nhà. Tài Lộc cũng là một cung thuộc hành Mộc. Vì thế, trong nhà nên chọn các vật phẩm phong thủy màu xanh, xanh tím,… Cây cảnh bố trí trong không gian nhà phải không có gai, lá loại bản tròn tươi tốt.

Cung Địa vị

Cung Địa vị thuộc hành Hỏa nằm ở hướng chính Nam, màu sắc tượng trưng là màu đỏ của ánh lửa. Người đại diện là cô con gái giữa của gia đình. Cung này thích hợp với những người theo đuổi nghệ thuật, nhiều sức sống và tràn đầy năng lượng.

Cung Tình duyên

Cung Tình duyên cũng là một cung thuộc hành Thổ thuộc hướng Tây Nam. Trong gia đình, cung này có đại diện là người mẹ. Đây là phương vị tốt nhất để đặt vị trí giường ngủ của cặp vợ chồng. Ngoài ra, vị trí cung này cũng khá thích hợp để treo những món đồ như ảnh cưới, tranh uyên ương,…

Cung Quý nhân

Cung thứ 8 – cung Quý nhân, nằm ở hướng Tây Bắc. Cung này ứng với người cha trong gia đình. Quý nhân là từ thường dùng để chỉ đến những vị thần, những người giúp đỡ gia đình bạn. Ở đây có thể là bạn bè, đồng nghiệp,…

Cung Tử tức

Tử tức là nhắc đến đường con cái. Đây là cung thuộc hành Kim, có màu tượng trưng là màu trắng ánh kim. Đại diện là cô con gái út trong nhà. Cung Tử tức liên quan nhiều đến việc sinh con đẻ cái trong gia đình. Nếu có ý định sinh em bé, có thể cân nhắc đến việc treo ảnh trẻ em hoặc những vật nhỏ bằng bạc, đồng,…

Ngoài ra, Cung Trung Cung là cung thứ 9, nằm giữa, thuộc hành Thổ, màu thích hợp là màu vàng. Đây là cung  ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong gia đình và uy lực của chủ nhà. Đây cũng là vị trí tối kỵ xây nhà vệ sinh, nếu không cuộc sống sẽ bị xáo trộn.

Trên đây là những thông tin về phương vị cũng như một vài tư vấn về cách chọn phương vị trong quá trình xây nhà. Chúc bạn có một ngôi nhà hoàn hảo theo mong muốn.

Lên đầu trang  >>